Bạn có biết tên miền là gì không?

Tên miền (domain) là gì?

Đây là tên hay là một địa chỉ trang web của một website được hoạt động trên nền tảng của internet, tên miền đóng một vai trò như là một địa chỉ tĩnh và cố định. Nó tương tự như một địa chỉ nhà hay là một mã zip code để giúp những thiết bị định tuyến vệ tinh có thể dẫn đường cho hàng hóa lưu thông dễ dàng, trên một trình duyệt cũng cần có một tên miền để dẫn đường cho người sử dụng tới nơi có chứa website của bạn trên máy chủ web.

Hiện tại, nếu như muốn ghé thăm một trang web nào đó, người không cần phải nhập một chuỗi dài các số. Thay vào đó, thì người dùng có thể truy cập nó bằng cách nhập các tên miền dễ nhớ vào trên thanh địa chỉ của trình duyệt web.

Ví dụ: khoserver.com

Tên miền có thể là bất kỳ một sự kết hợp nào của các chữ cái cũng như các số, đồng thời cũng có thể sử dụng kết hợp được với các phần mở rộng đối với các tên miền khác nhau như .com, .net, .vn, ….

Phân loại các tên miền khác nhau

Hiện nay người dùng thường quen với sử dụng tên miền là .com, tên miền này chiếm đến 46,5% thị trường tất cả các website trên toàn thế giới. Nhưng không nhất thiết phải tuân theo bất cứ tiêu chuẩn nào khi chọn mua tên miền.

Ngoài tên miền .com thì vẫn còn nhiều những tên miền khác nhau có thể lựa chọn thay thế như .org hay là .net.

Các loại tên miền phổ biến được dùng trên thị trường hiện nay thì không thể nào không kể đến những loại sau đây:

TLD – Top level domain

TLD (top-level domain) – là một tên miền cấp cao nhất, là phần mở rộng phía sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền (domain name), có thể hiểu ở một khía cạnh khác khác thì nó nằm ở cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên Internet tính từ phải sang trái. TLDs được định vị vị trí của nó cao nhất trên hệ thống, các TLDs phổ biến nhất phải kể đến là .com, .org, .net và .edu. Danh sách tên miền của một TLDs được quản lý chặt chẽ bởi một tổ chức được gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA). Tổ chức IANA này có danh sách TLDs bao gồm cả ccTLDs và gTLDs.

Loại tên miền TLDs có thể được chia thành hai loại khác như: các tên miền cấp cao nhất của một quốc gia (ccTLDs) và tất cả các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như chúng ta thường thấy. Nếu bạn có ý định đi theo hướng kinh doanh chuyên nghiệp và sẽ sử dụng website lâu dài. Hãy đừng suy nghĩ mà hãy chọn luôn gTLD hoặc ccTLD.

CCTLD – Country- Code top- Level domain

Đây là loại tên miền cấp cao nhất của một quốc gia. ccTLDs – country-code top-level domain là một loại tên miền khác của TLDs được sử dụng trong trường hợp xác định một quốc gia cụ thể nào đó. Ví dụ như .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Những tên miền này thường được sử dụng bởi các công ty có site riêng cho một phân khúc thị trường nhất định và là dấu hiệu nhận biết cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ quốc gia của một công ty nào đó cần tìm.

gTLDs – Generic top- level domain

Đây là một tên miền cấp cao chung. gTLDs – generic top-level domains là một top-level domain quan trọng nhất mà không bị phụ thuộc vào mã quốc gia nào.

Trong loại tên miền này bao gồm các tên miền nổi tiếng như .com, .org và .net. Một số tên miền mới nổi cũng được gọi tên như: .xyz, .biz, .tech, .club, .online, .shop, và cuối cùng là tên miền .store.

Đối với tên miền là .net, thì lúc ban đầu tên này dự định dành cho các nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này nó được mọi người dùng cho mọi mục đích khác nhau. Còn về tên miền .org thì được dành cho các tổ chức phi chính phủ sử dụng nhưng trên thực tế thì tên miền này cũng không có ràng buộc nào.

Có nghĩa là, do những đặc thù của internet, mà trang web của bạn không cần phải thỏa mãn bất cứ tiêu chí nào để đăng ký được một tên miền gTLD. Đây cũng chính là một lý do vì sao tên miền .com không hẳn là được dành riêng cho mục đích thương mại (commercial).

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền chính là một lối tắt đi đến server host website của bạn. Mỗi một tên miền (domain name) này giống như một địa chỉ nhà của bạn vì đó cũng là cách mà mọi người tìm thấy trang web của bạn trên World Wide Web.

Lý do tại sao mà lại gọi thanh trên đầu của trình duyệt web là thanh địa chỉ, bởi vì đó là nơi mà người dùng nhập tên miền để tìm một trang web muốn tìm kiếm nào đó. Nếu như một tên miền là một địa chỉ nhà thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn sẽ được ví giống như một tòa nhà.

Khi bạn tạo lập một trang web bất kỳ, bạn phải đặt tên miền trỏ đến máy chủ thì khi mọi người muốn tìm đến trang web của bạn lúc đó họ có thể nhập tên miền vào và nó sẽ lập tức đưa họ đến địa chỉ đó. Nếu như không có tên miền, người dùng muốn tìm địa chỉ để truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ vào. Hầu hết trong tất cả các trang web mà bạn từng truy cập thì đều có sử dụng tên miền.

Tên miền – domain name cũng có thể có khả năng đó là chuyển hướng, có nghĩa là khi người khác truy cập vào một tên miền bất kỳ nào đó, họ sẽ được đưa tới một địa chỉ với tên khác. Điều này hữu dụng trong những trường hợp tạo chiến dịch cho marketing, microsites, hay là chuyển người truy cập tới một trang nhất định trên website chính thức. Đặc biệt điều này cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc người dùng gõ tên miền bị sai lỗi chính tả, hay là gõ tắt địa chỉ tên miền. Ví dụ như nếu truy cập www.fb.com, bạn sẽ được đưa đến trang web www.facebook.com.

DNS là gì? Một số thông tin về DNS

DNS là gì? DNS (Domain Name System) đây là một hệ thống giúp phân giải tên miền, có cho phép sự thiết lập liên kết giữa một tên miền này và một IP của máy chủ khác, giúp cho người truy cập dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm bằng cách chỉ cần nhớ những tên miền cần thiết mà không cần phải quan tâm đến các địa chỉ IP bằng số khác.

Nó giống như là một danh bạ điện thoại ở trên Internet. Ví dụ như, khi người dùng gõ www.brandinfo.biz trên thanh tìm kiếm của trình duyệt, thì ngay lập tức hệ thống DNS sẽ chuyển địa chỉ bạn cần tìm này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn đã được host.

Việc quản lý hệ thống DNS và cấu hình chính xác cho DNS để tên miền được hoạt động với host cũng như là các dịch vụ khác đó là một điều mà mọi webmaster đều cần phải thực hiện một cách rất thường xuyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *