Chắc hẳn bạn đã biết ít nhiều biết về RAM, nhưng có bao giờ bạn nghe đến rank của RAM hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Kho server tìm hiểu xem Rank của RAM là gì? Và nó có vai trò gì đối với hoạt động của hệ thống máy tính nhé.

Rank của RAM là gì?

Rank của RAM (Memory Rank) hay xếp hạng của bộ nhớ RAM là một khối hoặc một vùng dữ liệu được tạo bằng cách sử dụng một vài hoặc tất cả các chip bộ nhớ trên một mô-đun. Mỗi rank có chứa bus với chiều rộng 64 bit giúp kết nối RAM với bo mạch chủ. Một thanh RAM có thể có 1, 2 hoặc 4 rank , RAM có càng nhiều rank sẽ càng tốt.

Cách nhận biết RAM có bao nhiêu rank

Nhìn vào bảng mạch trên thanh RAM

Một cách thông dụng để nhận biết rank của RAM là nhìn vào chip nhớ của RAM. Với thanh RAM single-rank chỉ gắn chip nhớ trên 1 mặt, còn đối với RAM dual-rank thì cả 2 mặt của nó đều được gắn chip nhớ.

Tuy nhiên, cách này thường không chính xác trong một số trường hợp ví dụ có một vài thanh RAM gắp chip nhớ ở cả 2 mặt nhưng thực chất vẫn chỉ là một mặt. Ngoài ra, có ở một số thanh RAM các miếng tản nhiệt sẽ che hết phần chip nhớ.

Nhìn vào nhãn dán trên thanh RAM

Trên một số thanh RAM sẽ được ghi thông số trên nhãn dán là 1R hay 2R. Rank của RAM được phân biệt bằng thông tin được hiển thị trên nhãn đó. Giúp người dùng có thể nhận biết đó thuộc loại nào (single-rank hoặc dual-rank phổ biến).

Ví dụ bạn thấy 1Rx8 / 1Rx8 / 1Rx16 sẽ là thông tin về single-rank. Mặt khác, dual-rank có 2Rx được ghi trên đó, ví dụ 2Rx8 / 2Rx8 / 2Rx16. Còn lại nếu trên nhãn dán ghi 4Rx trên đó, ví dụ 4Rx8 / 4Rx8 / 4Rx16 thì sẽ là quad-rank. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thông số kỹ thuật của RAM trên internet. Bạn chỉ cần dò theo mẫu RAM của mình là biết được rank cụ thể.

Vai trò của rank RAM trong hệ thống máy tính

Trong hệ thống máy tính, mặc dù CPU không thể truy cập được tất cả các rank trong cùng 1 lúc. Lý do là bản thân của các mô-đun RAM sẽ chia sẻ phần bus 64-bit cùng một đường dẫn dữ liệu. CPU có thể thực thi tác vụ trên 1 rank, trong khi rank khác sẽ đảm nhiệm hoàn thành các tác vụ khác.

Quá trình thực thi nhiệm vụ đó gọi là “interleaving” giúp giảm thời gian phản hồi thông tin tới CPU (response time) của RAM. Vì vậy, sẽ tăng một chút về băng thông, dù độ rộng của bus vẫn được giữ nguyên. Nói tóm lại, rank của RAM mang đến một số lợi ích về mặt hiệu năng cho CPU nói riêng, cũng như hệ thống máy tính nói chung.

Như vậy, những thông tin vừa rồi đã giúp các bạn nắm được phần nào về rank của RAM. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn có thêm kiến thức để có thể tìm và chọn mua RAM để nâng cấp dễ dàng hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *