Để vận hành được một máy tính cần có những thành phần cơ bản cốt lõi, trong đó không thể thiếu được RAM. RAM là một thành phần quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu suất làm việc được hiệu quả hơn. Vậy thì RAM thông thường với RAM trong server có gì khác nhau không, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về RAM server để biết câu trả lời nhé!

RAM Server là gì? Sơ lược về RAM Server

RAM server hay còn được gọi là RAM máy chủ, đây là một thuật ngữ chuyên dùng để chỉ một linh kiện trong máy tính. Thông thường thì loại RAM Server này được dùng trong các hệ điều hành của máy chủ hoặc một hệ thống máy chủ. RAM (Random-access memory) server là một trong những linh kiện quan trọng của máy bởi vì nó có quyền quyết định số lượng, hay kích cỡ một chương trình được chạy hoặc được xử lý trong cùng một lúc. RAM server cũng có thể quyết định đến lượng dữ liệu được truyền tải và tiến hành xử lý ngay lập tức.

Có thể nới RAM là một thiết bị thực sự quan trọng trong một hệ thống máy chủ, chúng giúp cho hệ thống được vận hành một cách trơn tru hơn, hỗ trợ trong việc thực hiện các công việc thư lưu trữ các dữ liệu được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nói là một thiết bị RAM nhưng bên trong nó thực chất có nhiều những thông số kỹ thuật như Bus, Cas, hay là cả ECC và nhiều những thuật ngữ khác nữa.

Phân loại các RAM Server chính 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại RAM Server chính đó là RAM Registered và RAM Unbuffered:

RAM Unbuffered (UDIMM) 

Đây là loại RAM có tính năng tự động kiểm tra và sửa lỗi. Trên thanh ghi và bộ đệm của sản phẩm RAM Unbuffered không được thiết lập ở trên Module bộ nhớ mà lại được đặt ở trên Mainboard. Với sản phẩm RAM Unbuffered này, các lệnh truy xuất được tiến hành chuyển trực tiếp đến các Module bộ nhớ mà không phải qua bất kỳ thanh ghi nào.

Loại RAM này còn được gọi là ECC UDIMM đây cũng là một loại RAM được thiết kế bổ sung thêm vào một số các tính năng của ECC có chức năng tự động tiến hành việc kiểm tra và thực hiện sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là một thiết bị bộ nhớ không được thiết kế có các bộ đệm hoặc là các thanh ghi được thiết kế trên các mô-đun bộ nhớ mà được thay vào đó chính là, các thiết bị này sẽ được tiến hành thiết kế trên hệ thống bo mạch chủ. Ram ECC UDIMM sẽ có các lệnh truy xuất vào bộ nhớ được đưa trực tiếp đến hệ thống các mô-đun bộ nhớ nhanh hơn là các ECC RDIMM vì không phải thực hiện việc gửi gián tiếp qua các thanh ghi.

RAM Registered (RDIMM) 

đây là một loại RAM của buffered hay còn được biết đến đó là loại RAM mà trong bộ nhớ có chứa nhiều thanh ghi. Khi mà các lệnh truy xuất của bộ nhớ RAM này được đưa thẳng đến các thanh ghi thì việc sau đó là mới chuyển đến Module của bộ nhớ. Việc sử dụng RAM Registered giúp người dùng giảm được đáng kể khối lượng bộ nhớ trên CPU. Ngoài ra việc truy xuất bộ nhớ cũng sẽ được thực hiện bởi các Chip thanh ghi. Chính vì vậy mà các CPU có thể giảm bớt được một số công việc, làm cho máy chạy mượt và hiệu quả hơn.

Một số các thông số kỹ thuật cần lưu ý

Khi thực hiện chọn lựa RAM Server người dùng cần lưu ý đến một số những thông số kỹ thuật sau để đảm bảo thanh RAM của mình hoạt động thuận lợi.

  • Bus RAM: là tốc độ xử lý dữ liệu của một RAM Server, đây là một thành phần bao gồm nhiều dây dẫn điện tập hợp lại với nhau. Nó được xem là một hệ thống hành lang để lưu thông các dữ liệu từ nhiều bộ phận khác nhau của máy tính như Memory, CPU hay IO Devices. Bus RAM có chức năng tương tự như một hệ thống dẫn nước, ống nào to nước sẽ chảy qua nhiều hơn và ngược lại ống nào càng nhỏ thì dòng càng ít. RAM bus 1333, 1600 là hai loại RAM thông dụng thường dùng ở trên thị trường Việt Nam hiện nay
  • Latency: Hay còn được gọi là CAS có nghĩa là khoảng thời gian mà dòng lệnh đến thanh RAM mỗi khi nó hồi đáp lại CPU.
  • Refresh Rate (nạp lại/làm mới): Đây là quá trình mà toàn bộ những bộ nhớ động sẽ thực hiện việc nạp điện cho các tế bào điện tử của RAM server. Quá trình này sẽ giúp cho các tế bào điện tử của RAM server không bị mất đi dữ liệu quan trọng
  • ECC: Đây có lẽ là một trong những thành phần quan trọng trong hệ thống máy chủ. Trên một bộ nhớ ECC gồm có 2 loại chính là Registered ECC và Unbuffered ECC.
  • Capacity: Đây là thành phần dùng để nói về dung lượng trên mỗi một RAM, cũng chính là lượng thông tin cần thiết mà một RAM sẽ có khả năng lưu trữ. Trên mỗi một loại RAM (RAM 1GB, RAM 2GB, RAM 64GB, …) thì chúng lại có các Capacity khác nhau.

Tại sao phải cần phải thực hiện việc nâng cấp RAM Server

RAM server được xem là một trong những thành phần quan trọng, giúp đảm bảo đáp ứng được tốc độ của ứng dụng và việc hoạt động được trên nhiều nền tảng mà không bị treo, không bị chậm hay là đứng máy. Việc nâng cấp RAM server là việc hỗ trợ nhằm nâng cao cũng như giúp cải thiện dung lượng bằng cách đổi thành RAM có dung lượng cao hơn hay sử dụng việc cắm thêm các thanh RAM khác. Câu hỏi được đặt ra ở đây là khi nào thì cần nâng cấp RAM server?

Một RAM Server cần thực hiện việc nâng cấp khi hoạt động trì trệ, năng suất làm việc không hiệu quả, lúc đó cần tiến hành thực hiện việc nâng cấp.

Việc sử dụng các phần mềm hiện đại với nhiều những tính năng cao cấp khác nhau điều đó đồng nghĩa với việc khi vận hành, chúng sẽ chiếm nhiều dung lượng trên RAM hơn. Do đó, sẽ có một lúc nào đó dung lượng RAM server sẽ không còn đủ sức để phục vụ được những nền tảng và các ứng dụng này nữa. Cho đến một giới hạn cụ thể nhất định, RAM server sẽ hoạt động trì trệ hơn. Đây cũng là dấu hiệu để người dùng nhận biết rằng đã đến lúc phải nâng cấp cho nó.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *