VGA hay còn được gọi là Card màn hình, bo mạch đồ họa, bộ xử lý đồ họa, thiết bị đồ họa, Card đồ họa là tên gọi chung dùng để chỉ các thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính.

Phân loại VGA

Card màn hình được chia làm 2 loại cơ bản là Card màn hình onboard (VGA Share) và Card màn hình rời (VGA rời).

Card màn hình Onboard

Card màn hình onboard là loại card màn hình có sẵn trên máy tính, được nhà sản xuất tích hợp sẵn trên CPU.

Tùy vào bộ vi xử lý (CPU) đời khác nhau sẽ có card màn hình khác nhau. Chất lượng của card màn hình này sẽ phải dựa vào RAM và CPU, đồng nghĩa với việc CPU đời mới nhất dung lượng cao nhất và RAM dung lượng lớn nhất thì chất lượng đồ họa sẽ tốt và ngược lại.

Card màn hình này được một ưu điểm đó là tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với Card rời, tuy nhiên điểm không sánh bằng Card rời đó là hiệu năng.

Mặc dù là vậy nhưng hiện nay Card màn hình Onboard đã được nâng cấp lên rất nhiều so với những sản phẩm trước đây, những dịch vụ căn bản như chơi game, hay các tác vụ đồ họa bình thường đều không có vấn đề gì.

Card màn hình rời (VGA rời)

Card rời card này có công dụng không khác gì so với Card Share, tuy nhiên nó được thiết kế rời độc lập và không ngốn RAM cũng như không phụ thuộc quá nhiều vào CPU. Card màn hình rời này là sản phẩm chuyên về xử lý đồ họa và hình ảnh.

Ngoài ra card rời còn có riêng cho mình một bộ tản nhiệt và vi xử lý GPU riêng nên việc hỗ trợ máy tính trong việc xử lý đồ họa là cực tốt không còn gì để bàn cãi.

Card này có sức mạnh vượt trội hơn nhiều so với card onboard, cũng chính vì tính năng vượt trội mà giá cả cũng lên theo, giá thành của nó cao hơn nhiều so với card tích hợp sẵn. Nhưng nếu bạn là một chuyên gia về sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa, là một editor hay một streamer với yêu cầu sử dụng hình ảnh chất lượng cao thì không có gì phải ngần ngại khi đầu tư một chiếc card màn hình tốt nhất, chất lượng sử dụng hàng đầu để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Chức năng của VGA

Hiểu nôm na đó là một thiết bị có nhiệm vụ xử lý các tác vụ thông tin liên quan trực tiếp đến hình ảnh của máy tính như: màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, … Đóng vai trò sức mạnh của VGA là bộ xử lý đồ họa GPU – một bộ vi xử lý chuyên dụng nhận nhiệm vụ tăng tốc xử lý đồ họa, các nhiệm vụ liên quan đến hình ảnh. Tóm lại VGA đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến hình ảnh, chất lượng máy tính của bạn.

Cách lựa chọn loại VGA phù hợp với công việc của bạn

Nếu bạn là một Game thủ, Streamer, hay là dân công nghệ cần xử lý các ứng dụng đồ họa 3D, cần các phần mềm nặng, lập trình đòi hỏi độ xử lý cao thì bạn nên chọn cho mình 1 chiếc Card rời. Dù giá cả chênh lệch nhiều so với card onboard nhưng khả năng đáp ứng nhu cầu của bạn trên cả tuyệt vời.

Trong trường hợp bạn chỉ có yêu cầu cơ bản trong công việc và hỗ trợ việc học tập, văn phòng ở mức không quá cao thì có thể lựa chọn máy chạy Card Onboard. Tuy không thể so sánh với card rời nhưng có những ưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *