Máy trạm (workstation) hay còn được gọi là máy tính trạm, máy workstation – Là một máy tính xây dựng dựa trên nhu cầu của các ứng dụng kỹ thuật dành cho cá nhân hay doanh nghiệp. Sử dụng cấu hình mạnh, chạy nhanh hơn để cho các ứng dụng về khoa học kỹ thuật và có nhiều khả năng hơn một máy tính thông thường. Hãy cùng xem ngay những lý do bạn nên sử dụng máy trạm

Máy trạm (Workstation) là gì?

Có thể hiểu đơn giản là những máy tính có cấu hình mạnh và tính ổn định cao thường được sử dụng trong các lĩnh vực đồ họa kỹ thuật cơ khí, kiến trúc, xây dựng, làm phim 3D, xử lý âm thanh, hình ảnh, biên tập phim, … có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều User cùng lúc, có hiệu suất cao hơn máy tính để bàn, đặc biệt là CPU, khả năng xử lý đa nhiệm.

Lý do nên sử dụng máy trạm 

 • Cấu hình và hiệu năng cao: Để đảm nhiệm khối lượng tính toán lớn, xử lý đồ họa chuyên nghiệp, với một không gian lưu trữ số liệu lớn và tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh chóng.
 • Chuyên nghiệp: Được thiết kế nhằm hướng đến các ứng dụng chuyên chuyên biệt, được kiểm tra trong điều kiện nghiêm ngặt nhất. đảm bảo mang đến cho người dùng một sự kết hợp hoàn hảo nhất giữa phần cứng và phần mềm.
 • Độ tin cậy cao: được trang bị phần cứng cao cấp như bố nhớ có tính năng kiểm tra lỗi ECC, bộ nguồn công suất lớn, độ tản nhiệt mạnh mẽ giúp làm việc ổn định trong một thời gian dài.
 • Dễ nâng cấp: Đa số các Workstation đều được thiết kế ở dạng tool-less nên việc tháo lắp, nâng cấp, thay thế linh kiện đều có thể thực hiện dễ dàng nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa Máy trạm và Máy tính thông thường

 • Ngoại hình chắc chắn: Máy trạm sở hữu cho mình một ngoại hình chắc chắn, chuyên nghiệp và vô cùng sang trọng. bền bỉ trước mọi tác động của môi trường khắc nghiệt. Phần phần cứng được thiết kế một cách hợp lý làm cho người dùng dễ dàng chỉnh sửa và nâng cấp một cách nhanh chóng.
 • Cấu hình và hiệu năng: Máy trạm có khả năng xử lý chương trình đồ họa phức tạp, hình ảnh 3D, hình ảnh động. Khả năng xử lý nhanh chóng vì được trang bị cấu hình mới nhất, hiện đại nhất.
 • Bộ nhớ RAM máy trạm: Được trang bị trong mình bộ nhớ RAM lên đến 16G, sở hữu sở hữu tốc độ cao cấp nhất tại thời điểm hiện tại. Khả năng nâng cấp tối đa đến 4 RAM, giúp tăng tốc độ render hình ảnh chỉ trong vài giây.
 • Bộ xử lý đồ họa máy trạm: Sở hữu một công nghệ GPU _ công nghệ mới, cao cấp hơn nhiều với các loại máy tính thông thường.
 • Ổ cứng máy trạm: Sở hữu tốc độ vòng quay cao nhưng độ an toàn vần được đảm bảo. Có khả năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn.
 • CPU – bộ xử lý: Sở hữu bộ CPU với hiệu năng cực mạnh và tần suất rất lớn. Khả năng của bộ xử lý đa luồng, bộ nhớ đệm cao và tốc độ CPU khá nhanh.
 • Màn hình:  Màn hình được tích hợp công nghệ IPS. Độ phân giải màn hình lớn, độ phân giải full HD lên đến 4K, mang đến hình ảnh sống động và vô cùng sắc nét.

Mục đích sử dụng của máy trạm 

Máy trạm chủ yếu dùng cho nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp và chuyên nghiệp (máy chủ, thiết kế, đồ họa, …) được thiết kế và cấu hình cho các ứng dụng kỹ thuật, phát triển phần mềm, các kiến trúc sư, nhà thiết kế đồ họa, … hay bất cứ nhu cầu sức mạnh điện toán vừa phải. đặc thù của máy trạm là được liên kết với nhau thành một mạng cục bộ LAN.

Về khía cạnh hệ thống mạng lưới (Network), trong môi trường công ty ngày nay nhiều nhân viên vẫn thường có những máy trạm workstation như vậy vì chúng vốn là những máy tính cá nhân nên các máy trạm workstation để có thể sử dụng một cách độc lập khỏi máy Mainframe do chúng có những phần mềm ứng dụng riêng được cài đặt và có ổ đĩa cứng riêng.

Nên lựa chọn máy trạm như thế nào cho phù hợp?

Để có được một máy Workstation hoạt động với độ tin cậy cao đồng thời đạt tỷ lệ hiệu năng và chi phí tốt nhất khi đầu tư, doanh nghiệp cần phải xem xét cẩn thận một số yếu tố sau:

 • Đối tượng làm việc của Workstation: Tìm hiểu xem dùng máy trạm  vào công việc nào, mức độ làm việc của công việc đó. Tùy vào mỗi thuộc tính công việc như thiết kế hay lập trình mà sẽ có loại máy trạm phù hợp với công việc đó.
 • Khả năng tương thích của phần mềm: đây là một yếu tố quan trọng để tránh lãng phí vì không phải phần mềm CAD/CAM/CAE nào cũng hỗ trợ tốt những nền tảng phần cứng và công nghệ mới nhất.
 • Nhà sản xuất máy trạm: Nhà sản xuất workstation phổ biến tại thị trường Việt Nam như HP, DELL, IBM đều cho phép khách hàng lựa chọn các phần mềm bên trong workstation phù hợp với yêu cầu của họ.
 • Phản hồi và ý kiến của người dùng: Việc tham khảo ý kiến người dùng trước đó cũng rất cần thiết vì họ là người hiểu rõ nhất về workstation.
 • Các dịch vụ bảo hành sau mua hàng: Ngoài các yếu tố về cấu hình, tính năng thì trước khi mua cần tìm hiểu thêm về chế độ, chính sách bảo hành sau mua, hỗ trợ kỹ thuật và thay thế linh kiện, hỏng hóc, … cần ràng buộc điều khoản này với nhà phân phối để hạn chế rủi ro sau mua.

Các thành phần của máy trạm 

 • CPU: Để xử lý được khối lượng công việc dày đặc một cách nhanh chóng và hiệu quả. được trang bị bộ xử lý Xeon với tốc độ vượt trội. Với bộ nhớ đệm và công nghệ cao cấp nhất.
 • Mainboard: Là linh kiện cơ bản và quan trọng nhất, là nơi tiếp nhận nguồn điện cung cấp cho hoạt động của máy tính. Sử dụng các chipset cao cấp, là bộ chip điều khiển các linh kiện khác. Hỗ trợ nhiều CPU.
 • RAM: điều quan trọng khi đánh giá RAM là tính năng ECC, giúp máy hoạt động ổn định và liên tục. theo tài liệu do Intel công bố ECC RAM khắc phục được 99,9998% lỗi liên quan đến bộ nhớ giúp workstation hoạt động liên tục và ổn định trong thời gian dài.
 • Graphic card: Card đồ họa là một linh kiện quan trọng đối với các ứng dụng chạy trên Workstation. Các card đồ họa chuyên nghiệp này dù được sử dụng chung GPU với các dòng card đồ họa phổ thông nhưng trình điều khiển được viết khác hoàn toàn và tối ưu hóa trên từng hệ thống đồ họa riêng biệt để mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.
 • Ổ cứng: ổ cứng trong workstation phải đáp ứng được hai yêu cầu cơ bản sau đó là truy xuất nhanh và lưu trữ dữ liệu an toàn.
 • Màn hình: đi kèm với các workstation thường là một màn hình LCD có kích thước từ 19” đến 24” ở dạng bình thường hoặc dạng widescreen với các chuẩn kết nối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *