Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, laptop hay xem qua các tin tức về công nghệ. Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về GPU, nhưng bạn chưa biết rõ thực sự GPU là gì? GPU và CPU có những điểm gì khác nhau?

GPU là gì?

GPU được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh Graphics Processing Unit, nó có nghĩa là bộ xử lý tác vụ có liên quan đến đồ hoạ. GPU là bộ xử lý chuyên dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng hiển thị hình ảnh của máy tính. GPU được tích hợp nhiều tính năng giúp đáp ứng được nhu cầu hiện thị đồ hoạ của người dùng.

GPU thường được dùng trong các hệ thống của máy tính cá nhân, điện thoại di động, máy chủ server,…thường được xuất hiện trong các mainboard hoặc card màn hình của thiết bị máy tính. Hai thương hiệu nổi tiếng về sản xuất GPU hiện nay trên thế giới là Nvidia và AMD.

GPU hoạt động như thế nào?

Khác với bộ xử lý trung tâm là CPU có một vài lõi chạy ở tốc độ cao, GPU có nhiều lõi xử lý chạy ở tốc độ thấp. Các lõi này của GPU hoạt động nhắm vào 2 chức năng chính là xử lý các đỉnh và điểm ảnh mang đến khả năng hiển thị tối ưu nhất cho người dùng.

Về cơ bản GPU xử lý xoay quanh về hệ toạ độ, xử lý các phép tính dạng hình học. Nhờ vậy mà có thể tái tạo không gian đa chiều hiển thị trên màn hình. Giúp mang lại chiều sâu cho các ứng dụng đồ hoạ, trong các ứng dụng trò chơi.

Trong quá trình xử lý các điểm ảnh, GPU làm hển thị các lớp khác nhau kết hợp với các hiệu ứng cần thiết để tạo ra một kết cấu vô cùng phức tạp. Giúp mang đến một đồ hoạ chân thực nhất cho trải nghiệm người dùng.

Chức năng của GPU

GPU có vai trò quan trọng trong hệ thống máy tính, giúp chia sẻ bớt khối lượng công việc lớn cho CPU. GPU sẽ giữa vai trò cơ bản như:

  • Hỗ trợ xử lý đồ hoạ cho các game 3D, các phần mềm về kiến trúc như Vray, 3DSmasx,…
  • Giúp vận hành tốt các ứng dụng về dựng và chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp như After Effects, Adobe Premiere, Photoshops,…
  • GPU có thể được áp dụng để giúp tạo ra những sản phẩm trí tuệ nhân tạo như thiết kế Robot để làm thay con người những công việc nặng. Áp dụng rộng rãi vào các lĩnh vực nhiên cứu khoa học, y tế, khai tác dầu khí,…

Sự khác nhau giữa GPU và CPU

Trên thực tế thì GPU và CPU là hai bộ xử lý có cấu tạo, công dụng và vận hành hoàn toàn khác nhau.

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU được thiết kế với hàng triệu bóng bán dẫn có thể thực hiện rất nhiều phép tính phức tạp cùng lúc. Một CPU thường có từ 4 đến 16 lõi xử lý và xung nhịp từ 1 đến 4 GHz. Các CPU chuyên dụng sẽ có đến 32 lõi xử lý.

GPU là bộ vi xử lý chuyên dụng được tối ưu hóa để hiển thị đồ họa. Nó có tốc độ xung nhịp thấp hơn CPU nhưng nó lại có thể sử dụng hàng trăm lõi để thực hiện các phép tính đồng bộ cho hàng nghìn pixel tại cùng một thời điểm, hỗ trợ hiển thị các đồ họa 3D phức tạp. Mỗi lõi GPU có xung nhịp chậm hơn lõi của CPU nhưng được điều chỉnh để tối ưu cho các hoạt động toán học cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *